Over 10 years we help companies reach their financial and branding goals. Maxbizz is a values-driven consulting agency dedicated.

Gallery

Contact

+1-800-456-478-23

411 University St, Seattle

maxbizz@mail.com

Cô Giang chia sẻ thông tin tuyển sinh ba mẹ nên lưu ý khi con thi chuyển cấp 2 và 3

Trước kỳ thi chuyển cấp 2 và 3 quan trọng của các con, ba mẹ thường tra cứu trước thông tin của các trường để tham khảo và định hướng cho con. Nhưng trong quá trình tra cứu, một số ba mẹ thường có những thông tin sai lệch hoặc không chính thống do có quá nhiều nguồn tin. 

Cô Trần Thu Giang – cô giáo với 5 năm kinh nghiệm ôn thi vào trường chuyên, CLC các cấp đã tổng hợp thông tin của các trường giữa 2 năm học 2021 và 2022 để ba mẹ có thể so sánh đối chiếu.

I – Tiêu chí cộng điểm khuyến khích đầu vào của một số trường THCS

Một số ba mẹ cho rằng có chứng chỉ quốc tế có thể được tuyển thẳng vào trường chuyên, clc nhưng đây chỉ là một trong những tiêu chí được cộng điểm đầu vào tùy theo số điểm của thí sinh hoặc nếu dùng để tuyển thẳng thì sẽ được vào một số lớp nhất định của trường.

1 – Năm học 2021 – 2022

Năm học 2021-2022, Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế TOEFL Primary/ Đạt giải cuộc thi TOEFL Primary Challenge/Chứng chỉ Flyers được xem xét là một trong những tiêu chí cộng điểm khuyến khích đầu vào của một số trường THCS:

1.1 TRƯỜNG THCS NGUYỄN TẤT THÀNH

Có trong tay chứng chỉ TOEFL Primary đạt tổng điểm từ 228 điểm trở lên, học sinh sẽ được cộng điểm khuyến khích khi xét tuyển.

1.2 TRƯỜNG THCS NAM TỪ LIÊM

Tuỳ theo điểm mà học sinh đạt được trong kỳ thi TOEFL Primary, học sinh sẽ được cộng điểm khuyến khích khi xét tuyển.

1.3 TRƯỜNG THCS ĐOÀN THỊ ĐIỂM

Học sinh đạt giải Nhất cấp thành phố cuộc thi TOEFL Primary Challenge sẽ được xét tuyển thẳng và cấp học bổng, chi tiết:

Học sinh học năm lớp 5 đạt giải Nhất cá nhân cấp thành phố các cuộc thi do SGD&ĐT cho phép như: Tiếng Anh qua mạng (IOE), Toán tiếng Anh qua mạng (Violympic), Toán Tiếng Việt qua mạng (Violympic), TOEFL Primary, … được tuyển thẳng, được chọn lớp tương ứng với môn đạt giải và được giảm 50% học phí cơ bản học kỳ I (nếu cuối kỳ đạt danh hiệu Thủ khoa được giảm 50% học phí cơ bản kỳ tiếp theo).

1.4 TRƯỜNG THCS FPT

Học sinh đạt điểm từ 100/1 kỹ năng trong kỳ thi TOEFL Primary Challenge, hoặc đạt chứng chỉ Cambridge Flyers từ 12 khiên trở lên, sẽ được tuyển thẳng vào trường THCS FPT.

1.5 TRƯỜNG THCS THỰC NGHIỆM VICTORY

Học sinh  đạt 228 điểm TOEFL Primary Challenge nằm trong đối tượng được xét tuyển thẳng của trường.

1.6 TRƯỜNG WESTERN HANOI SCHOOL

Thí sinh có chứng chỉ Flyers từ 13 khiên trở lên hoặc có điểm TOEFL Primary từ 3 Sao hoặc 2 Huy Hiệu trở lên đều nằm trong đối tượng tuyển thẳng của trường.

2 – Năm học 2022 – 2023

Năm học 2022-2023, thí sinh có chứng chỉ Flyers Cambridge/ TOEFL Primary tiếp tục nhận được ưu thế trong tuyển sinh THCS (cộng điểm/tuyển thẳng) tại các trường sau.

2.1 THCS NGUYỄN TẤT THÀNH – HÀ NỘI

Cộng điểm vào bài kiểm tra Đánh giá năng lực đầu vào:

 • TOEFL Primary 230 điểm: Cộng 4 điểm
 • TOEFL Primary 229 điểm: Cộng 3 điểm
 • TOEFL Primary 228 điểm: Cộng 2 điểm

2.2 THCS FPT – CẦU GIẤY, HÀ NỘI

Tuyển thẳng học sinh có bằng TOEFL Primary (đạt điểm 107/kỹ năng từ vòng thứ 2) hoặc chứng chỉ tiếng Anh Cambridge trình độ Flyers đạt từ 12 khiên trở lên.

2.3 THCS ĐOÀN THỊ ĐIỂM, HÀ NỘI

Tuyển thẳng vào lớp song ngữ Cambridge (CB), lớp song ngữ Hoa Kỳ (Lớp M) đối với học sinh đạt TOEFL Primary từ 200 điểm trở lên.

II – Chỉ tiêu tuyển sinh vào 10 của các trường tại Hà Nội

Một số ba mẹ cho rằng các trường giới hạn tuyển sinh theo khu vực nhưng ba mẹ cần hiểu rõ rằng mỗi trường có tiêu chí tuyển sinh riêng cần tra cứu theo trường đó và theo nguyện vọng đăng kí của con.

 • Điều kiện dự tuyển vào lớp 10 chuyên của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây là học sinh, bố hoặc mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS và xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.
 • Với đơn đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên Trường THPT Chu Văn An, học sinh các tỉnh phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra phải có kết quả học tập năm học lớp 9 THCS xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của 2 trong 4 trường (THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây). Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào cùng 1 môn chuyên của 2 trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên là trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2.
 • Trường THPT chuyên khoa học xã hội và nhân văn tuyển 180 chỉ tiêu trong năm 2022, gồm 75 chỉ tiêu cho lớp chuyên Văn, chuyên Sử, chuyên Địa và Hệ chất lượng cao mỗi lớp 35 em.
 • Năm 2022, Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội tuyển 460 chỉ tiêu, trong đó tuyển 70 chỉ tiêu cho lớp chuyên Toán; 60 chỉ tiêu cho lớp chuyên Anh; các lớp chuyên còn lại, 35 em/lớp.
 • Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển 500 chỉ tiêu cho hệ chuyên có học bổng (36 em), hệ chuyên (344 em), hệ không chuyên (120 em).
 • Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tuyển 540 chỉ tiêu cho năm 2022; mỗi khối lớp chuyên tuyển 90 em.
 • Bốn trường chuyên và trường có lớp chuyên tại Hà Nội gồm: THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam, THPT Chu Văn An, THPT chuyên Nguyễn Huệ và THPT Sơn Tây sẽ tuyển sinh tổng 2.380 học sinh vào lớp 10 với 64 lớp. Các lớp tuyển sinh gồm: Hệ chuyên, hệ không chuyên và hệ song bằng tú tài (A- level).
 • Cụ thể, năm học 2022- 2023, trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam tuyển 17 lớp 10 với 605 chỉ tiêu, trong đó 16 lớp chuyên (560 chỉ tiêu cho 12 môn chuyên) và 1 lớp Pháp song ngữ (45 chỉ tiêu).
 • Trường THPT Chu Văn An tuyển 17 lớp 10 với 665 chỉ tiêu, trong đó hệ chuyên là 10 lớp cho 10 môn chuyên (350 chỉ tiêu) và hệ không chuyên là 7 lớp (315 chỉ tiêu).
 • Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ tuyển 15 lớp 10 (525 chỉ tiêu) cho 11 môn chuyên, trong đó có 1 lớp chuyên tiếng Pháp 3 năm.
 • Trường THPT Sơn Tây tuyển 15 lớp 10 (585 chỉ tiêu), trong đó hệ chuyên tuyển 9 lớp (315 chỉ tiêu) và hệ không chuyên tuyển 6 lớp (270 chỉ tiêu, bao gồm 1 lớp tiếng Pháp 3 năm).

III – Có được đăng ký tuyển sinh nhiều trường cùng lúc hay không?

Một số ba mẹ cho rằng con không thể thì cùng lúc hai trường tuy nhiên các bạn học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các môn chuyên khác nhau của 2 trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau. Cụ thể, tuyển sinh vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội gồm 2 vòng.

 • Vòng 1, tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Theo đó, căn cứ vào các tiêu chí, điểm sơ tuyển được đánh giá bằng điểm số, quy đổi từ điểm thi học sinh giỏi, tài năng, điểm học lực 4 năm cấp THCS và kết quả tốt nghiệp THCS.
 • Vòng 2, tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển vòng 1. Theo đó, thí sinh dự thi ba bài trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng. Đề thi môn chuyên được đưa ra dưới hình thức tự luận, gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục hiện hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, đảm bảo các cấp độ thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Riêng môn Ngoại ngữ kết hợp tự luận và trắc nghiệm để đánh giá các kỹ năng nghe, đọc, viết của học sinh.
 • Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội: ĐXT = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Thi tuyển sinh vào lớp 6 không phải ngày một ngày hai mà các bạn học sinh có thể hoàn thành tốt. Cô Giang muốn gửi tới ba mẹ một lời khuyên rằng phụ huynh cần hiểu rõ những yêu cầu, điều kiện xét tuyển, hình thức thi để có thể đồng hành cùng các con trên chặng đường ôn thi vào các trường chất lượng cao và chuyên. Chúc các bạn học sinh sớm chinh phục được mục tiêu đã đặt ra.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng ký học thử miễn phí

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ VÀ KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ
MIỄN PHÍ TẠI WINKI ENGLISH

  Đăng ký học thử miễn phí
  Đóng
  Trò chuyện với Winki